23.12.2025 09:18

Hiệp Hội QTDND Việt Nam thăm và làm việc tại QTDND Thanh Thủy, Phú Thọ

Ngày 20/12/2025, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã tới thăm và làm việc với QTDND Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Tham dự buổi làm việc, về phía Hiệp hội QTDND Việt Nam có ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng Thư ký Hiệp hội; bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Hiệp hội. Về phía QTDND Thanh Thủy, có bà Dương Lệ Thanh - Chủ tịch HĐQT, ông Vũ Quang Tuấn - Giám đốc QTDND Thanh Thủy cùng toàn thể cán bộ, người lao động QTDND Thanh Thủy. Về phía khách mời tham gia chương trình làm việc có ông Trần Tuấn Phương - Giám đốc QTDND Hưng Long; ông Sa Trường Giang - Chủ tịch HĐQT, ông Hoàng Ngọc Tĩnh - Giám đốc QTDND Yên Lập.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Quang Tuấn - Giám đốc QTDND Thanh Thủy cho biết: Quỹ được thành lập ngày 12/8/1996, địa bàn hoạt động ban đầu gồm 3 đơn vị hành chính cũ là thị trấn Thanh Thủy, xã Bảo Yên và xã Tân Phương. Từ tháng 7/2025, xã Thanh Thủy được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 đơn vị hành chính cũ gồm thị trấn Thanh Thủy, Bảo Yên, Đoan Hạ và Sơn Thủy. Xã Thanh Thủy hiện có diện tích tự nhiên khoảng 31 km², với 25 khu hành chính, dân số 27.678 người. Đây là địa bàn có tiềm năng phát triển mạnh về du lịch nghỉ dưỡng, được tỉnh Phú Thọ quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật, giao thông thuận lợi; cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng chủ yếu là du lịch, dịch vụ và thương mại.

Hiện nay, QTDND Thanh Thủy có tổng số 17 cán bộ, nhân viên, trong đó cán bộ có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên chiếm 87,5%. Quỹ có Chi bộ với 11 đảng viên, tổ chức Công đoàn với 17 đoàn viên. Tập thể Quỹ luôn duy trì sự đoàn kết, thống nhất cao, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Chi bộ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội đồng quản trị, Ban điều hành và các tổ chức đoàn thể.

Thành viên của Quỹ chủ yếu là cá nhân trên địa bàn. Trong 5 năm qua, mặc dù trên địa bàn hoạt động có tới 8 tổ chức tín dụng cùng tham gia, trong đó có nhiều ngân hàng thương mại lớn với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, song với quy mô còn nhỏ, QTDND Thanh Thủy vẫn duy trì hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. Quỹ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nhiều việc làm, góp phần nâng cao đời sống cho thành viên, qua đó đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến nay, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ đạt 260 tỷ đồng, tăng trưởng ổn định qua các năm với mức tăng bình quân 5,4%/năm. Trong đó, vốn huy động tại chỗ luôn đạt từ 85% so với tổng nguồn vốn; vốn huy động từ chính thành viên của Quỹ chiếm trên 62% so với vốn huy động tại chỗ. QTDND Thanh Thủy luôn bảo đảm đủ nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống của thành viên.

Hoạt động tín dụng của Quỹ tập trung đúng đối tượng, ưu tiên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn với thế mạnh của địa phương. Tổng dư nợ cho vay thành viên hiện đạt 238 tỷ đồng, với tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân 13%/năm. Công tác quản lý, kiểm soát chất lượng tín dụng được thực hiện chặt chẽ; đầu năm 2020, tỷ lệ nợ xấu là 1,82%, song Quỹ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, xử lý nợ xấu hiệu quả. Đặc biệt, trong các năm 2024 và 2025, QTDND Thanh Thủy không phát sinh nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức 0%.

Cùng với đó, doanh thu và lợi nhuận hàng năm của Quỹ tăng trưởng bền vững, tỷ suất lợi nhuận trên tổng doanh thu luôn đạt trên 10%. Quỹ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, đồng thời bảo đảm tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của thành viên. Hoạt động của Quỹ đã tạo việc làm ổn định cho người lao động, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Thanh Thủy.

Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực, QTDND Thanh Thủy đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng: năm 2021 được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong hoạt động công đoàn; năm 2024 được Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Khối QTDND trong tỉnh Phú Thọ (cũ); năm 2025 được UBND xã Thanh Thủy tặng Giấy khen vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chi bộ QTDND Thanh Thủy hai năm liền (2024-2025) đạt danh hiệu Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Quang Tuấn - Giám đốc QTDND Thanh Thủy và ông Trần Tuấn Phương - Giám đốc QTDND Yên Lập đã đại diện các Quỹ nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, đặc biệt liên quan đến việc thực hiện Luật và các văn bản dưới luật, để Hiệp hội tổng hợp, hướng dẫn và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét tháo gỡ.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam đã trực tiếp giải đáp, làm rõ một số vướng mắc của các QTDND trong quá trình triển khai các quy định pháp luật hiện hành. Bà cũng đề nghị các QTDND hội viên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung, khi phát sinh khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, chủ động tổng hợp ý kiến, phản ánh kịp thời về Hiệp hội để được hỗ trợ, hướng dẫn và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hệ thống.

Đại diện Ban Lãnh đạo Hiệp hội, ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng Thư ký Hiệp hội QTDND Việt Nam đã chia sẻ khái quát tình hình hoạt động của Hiệp hội trong năm qua, đồng thời thông tin về kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Ông cũng trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề mà các QTDND trên địa bàn đang quan tâm; đối với các kiến nghị liên quan đến việc thi hành Luật và các quy định pháp luật, Hiệp hội sẽ tổng hợp, xây dựng báo cáo, tờ trình kiến nghị gửi Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan chức năng có liên quan nhằm góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống QTDND phát triển bền vững.

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, ông Nguyễn Đức Dũng đã định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm đối với các QTDND trong thời gian tới, gồm: (1) chủ động chuẩn bị và xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp với điều kiện thực tế của từng Quỹ; (2) tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, làm rõ bản chất tốt đẹp và vai trò của mô hình hợp tác xã tín dụng đến người dân và thành viên; (3) triển khai đồng bộ Bộ nhận diện thương hiệu của hệ thống QTDND, hướng tới xây dựng mô hình hợp tác xã ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại; (4) tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Hiệp hội tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kịp thời cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước; (5) nghiên cứu, xây dựng kế hoạch hợp nhất hoặc sáp nhập các QTDND trên địa bàn một xã nhằm nâng cao năng lực tài chính, quản trị và sức cạnh tranh.

Kết thúc buổi làm việc trong không khí phấn khởi, cởi mở và trách nhiệm, lãnh đạo Hiệp hội QTDND Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của các QTDND trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ của Hiệp hội, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh khu vực 4, sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và tinh thần đoàn kết, đổi mới, các QTDND Thanh Thủy, Hưng Long và Yên Lập sẽ tiếp tục phát huy vai trò là kênh cung ứng vốn tín dụng an toàn, hiệu quả, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh tại địa phương trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:
Ông Vũ Quang Tuấn - Giám đốc QTDND Thanh Thủy phát biểu tại buổi làm việc

 Ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng Thư ký Hiệp hội phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Tuấn Phương - Giám đốc QTDND Hưng Long phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Đức Dũng - Tổng Thư ký, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội trao quà cho Hội đồng quản trị QTDND Thanh Thủy

Hội đồng quản trị QTDND Thanh Thủy trao quà cho Ban lãnh đạo Hiệp hội
VH

Các tin liên quan