tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hiệp hội QTDND:​​​​​​​ Hướng đào tạo sát với nhu cầu thực tế hoạt động của QTDND

(Cập nhật ngày: 17/07/2020 - 01:24:42 AM )

Cuối tuần qua, Hiệp hội QTDND phối hợp với NHNN Chi nhánh Hà Nội tổ chức khóa tập huấn kiến thức pháp luật về quan hệ dân sự và hoạt động kinh doanh ngân hàng cho 155 cán bộ QTDND hội viên trên địa bàn khu vực TP. Hà Nội và một số tỉnh thành: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình, Sơn La, Lâm Đồng.

Đây là khóa học chuyên sâu mà Hiệp hội QTDND tổ chức cho học viên theo nhu cầu bên cạnh các khóa đào tạo theo Quyết định 1011 của NHNN từ đầu năm đến nay để góp phần nâng cao chất lượng cán bộ quỹ, góp phần đảm bảo an toàn và phát triển hệ thống QTDND theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN.

 

Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HTX Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội QTDND phát biểu khai giảng khóa tập huấn 

Chủ tịch Hiệp hội QTDND Nguyễn Quốc Cường cho biết, đây là lần đầu lớp học của Hiệp hội tổ chức có sự phối hợp hỗ trợ và sát cánh của NHNN Chi nhánh Hà Nội và Công an thành phố Hà Nội cùng với QTDND, nhắc nhở các quỹ tín dụng phải thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong hoạt động. Đồng thời gắn chặt thêm mối quan hệ giữa NHNN, Hiệp hội và QTDND để trong quá trình hoạt động nếu QTDND gặp vướng mắc thì đề xuất, kiến nghị với NHNN hoặc Hiệp hội để tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ.

Với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên đến từ ngành Công an và NHNN chi nhánh Hà Nội, các học viên thêm một lần được trau dồi kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt đông ngân hàng, an toàn hoạt động kho quỹ, xử lý tiền giả… Đồng thời hệ thống lại những tồn tại sai phạm chủ yếu trong hoạt động của QTDND từ yếu tố quản lý cho đến những sai phạm trong hoạt động nghiệp vụ… Cùng với đó, các giảng viên đã đưa ra các định hướng, gợi ý xử lý giải quyết sai phạm “để các quỹ nắm bắt nhanh nhất và đưa các biện pháp khắc phục tốt nhất tránh cho đơn vị rơi vào vòng xoáy vi phạm pháp luật”, Trưởng Phòng Quản lý và Giám sát QTDND, NHNN Chi nhánh Hà Nội Trần Thái Quang chia sẻ.

 

Ông Trần Thái Quang Trưởng Phòng Quản lý và Giám sát QTDND, NHNN Chi nhánh Hà Nội phát biểu tại buổi lễ bế giảng

Ông cũng đề nghị các QTDND quán triệt chỉ đạo của Chính phủ  và NHNN về định hướng phát triển QTDND trong giai đoạn hiện tại là tập trung cơ cấu lại cũng như chấn chỉnh củng cố lại hệ thống QTDND đã được cụ thể hóa trong Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020 theo Quyết định 209 của NHNN. Từ đó, đưa ra các định hướng mục tiêu trung hạn và dài hạn của QTDND làm nền tảng để kế hoạch hóa được phương án sản xuất kinh doanh để thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của hệ thống QTDND. “Đặc biệt phải đổi mới hoạt động bằng cách thay đổi quan điểm quản trị điều hành tại quỹ, sửa đổi quy chế, quy định nghiệp vụ thông qua phương thức điều hành, quản trị tài chính, quản trị rủi ro tốt hơn”, ông Quang nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo QTDND Quang Trung Hà Nội, bà Mai Thị Minh Hương tâm huyết, lớp học đã truyền tải đến học viên rất nhiều kiến thức quan trọng và có tính thực tế đối với hoạt động quỹ từ đó các quỹ có thể học hỏi áp dụng cho quỹ của mình để hoạt động phát triển an toàn bền vững. Bà cũng mong trong thời gian tới NHNN các tỉnh thành phố thực hiện chỉ đạo NHNN cùng Hiệp hội tiếp tục thường xuyên quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nâng cao kiến thức về mọi mặt hoạt động cho cán bộ nhân viên hệ thống QTDND, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ lãnh đạo kế cận quỹ trên tinh thần giảng dạy sát thực tế gần như là cầm tay chỉ. Cùng quan điểm, đại diện QTDND Phù Yên, Sơn La, Trần Hoàng Hải mong muốn Hiệp hội nghiên cứu mở ra nhiều lớp hơn nữa với thời gian nhiều hơn nữa từ 3-5 ngày để anh em cán bộ quỹ có thêm có thời gian trau dồi kiến thức trong hoạt động.

Cũng hướng tới những yêu cầu đào tạo bức thiết cho hệ thống QTDND, cuối tháng 6/2020, Hiệp hội tổ chức 1 khóa tập huấn hỗ trợ công tác chấm điểm, xếp hạng tín dụng thành viên và thẩm định hồ sơ vay vốn cho hơn 300 học viên là cán bộ của các QTDND hội viên đến từ các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Phó tổng thư ký Hiệp hội QTDND, TS.Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết, với vai trò là tổ chức đầu mối của hệ thống QTDND, Hiệp hội luôn xác định công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho cán bộ hệ thống QTDND là nhiệm vụ trọng tâm và hàng đầu luôn được ưu tiên, xây dựng đội ngũ đủ mạnh vừa có chuyên môn vừa có nghiệp vụ cùng kỹ năng quản lý điều hành và có đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu công việc theo chỉ đạo của NHNN đã giao cho Hiệp hội.  Vì vậy,  sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trong hệ thống QTDND của Hiệp hội trong quý I hoãn lại, khi dịch bệnh được đẩy lùi, Ban đào tạo Hiệp hội đã đẩy mạnh việc tổ chức đào tạo theo quyết định 1011/QĐ-NHNN. Hiện 3 khóa đào tạo tại các tỉnh Bắc Ninh, TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương đã triển khai với 242 học viên là cán bộ các QTDND khu vực phía Bắc.

Cũng trong tháng 6/2020, Hiệp hội QTDND Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Hòa Bình tổ chức khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND vừa đáp ứng yêu cầu phát triển của quỹ, vừa  tuân thủ quy định tại Thông tư 21/2019/TT-NHNN của NHNN ra đời đã sửa đổi 1 số điều ở Thông tư 03/2014/TT-NHNN và Thông tư 04/2015/TT-NHNN. Trong đó điều kiện và tiêu chuẩn của hội đồng quản trị, giám đốc, ban kiểm soát: “Đối với QTDND có tổng tài sản dưới 200 tỷ thì ban quản trị phải có bằng cao đẳng trở lên; Đối với QTDND có tổng tài sản trên 200 tỷ thì ban quản trị phải có đại học trở lên”.

Hiệp hội cũng đã báo cáo kịp thời với NHNN về việc thực hiện công tác đào tạo theo Quyết định số 1534/QĐ-NHN ngày 30/7/2018 về việc ban hành Chương trình hành động xây dựng đội ngũ cán bộ QTDND đáp ứng yêu cầu công việc giai đoạn 2018-2020.

Từ nay đến cuối năm, bà Thanh cho biết, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Hợp tác, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trong việc triển khai đào tạo theo Quyết định 1011 với dự kiến mở 6 lớp. Trên cơ sở đó mở các lớp chuyên đề về kỹ năng lãnh đạo, quản trị rủi ro… và các khóa khảo sát, học tập kinh nghiệm cho các hội viên.

Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm giữa các QTDND trên cả nước và tổ chức các chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm của các nước nhằm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm trong công tác quản lý và tăng cường hiểu biết về hoạt động tín dụng trong xu thế hội nhập quốc tế.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn trao đổi thông tin để QTDND hội viên quán triệt thực hiện chính sách pháp luật có liên quan đến hoạt động của QTDND, đồng thời hiểu rõ mục tiêu hoạt động của hệ thống QTDND, trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia tổ chức liên kết hệ thống để tích cực tham gia hội viên, xây dựng Hiệp hội và Ngân hàng Hợp tác ngày càng vững mạnh, đủ sức hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của các QTDND hội viên. 

Theo Thời Báo ngân hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Hoàn thiện hành lang pháp lý cho tài chính toàn diện
 Ngân hàng Hợp tác Thanh Hóa: Điểm tựa cho các quỹ tín dụng nhân dân bứt phá
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 8/2020
 Lãi suất giảm, kỳ vọng cầu tín dụng tăng
 Thông báo về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 137/CV-QTDND của Hiệp hội về việc tổng hợp ý kiến vướng mắc về chính sách thuế liên quan TCTD là Hợp tác xã
 Bế Giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 131/CV-HHQTD ngày 21/08/2020 của Hiệp hội về chính sách thuế liên quan đến hệ thống QTDND
 Ngân hàng không thể hạ chuẩn tín dụng
 Tái cơ cấu và xử lý nợ xấu: Thành quả nhiều, khó khăn không ít
 Công văn trả lời của Bộ kế hoạch và đầu tư về việc đăng ký thay đổi vốn điều lệ của Hợp tác xã
 Ngân hàng Việt Nam cần làm gì để nâng cao năng lực quản lý thanh khoản trong tình hình dịch Covid-19?
 Công văn số 5772/NHNN-TD về việc đẩy mạnh cho vay phát triển nhân lực có kỹ năng nghề
 Công văn số 5752/NHNN-PC về việc cảnh báo trong việc thế chấp tài sản xe ô tô sát xi
 Ngành ngân hàng tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp góp phần ổn định vĩ mô, phục hồi kinh tế
 Ngân hàng Nhà nước công bố giảm một số loại lãi suất
 Công văn của Bộ tài chính trả lời kiến nghị về chính sách thuế cho các QTDND
 Thông báo số 123/TB-HHQTD ngày 04/08/2020 của Hiệp hội về việc hoãn chương trình thi đấu thể thao năm 2020 cho hệ thống QTDND
 Lời cảm ơn
 Bế giảng lớp đào tạo nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Hải Dương