tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Hiệp hội làm việc với các QTDND hội viên tỉnh Nghệ An

(Cập nhật ngày: 19/06/2020 - 12:00:00 AM )

Ngày 14/6/2020 tại trụ sở QTDND Nghi Hương - Nghệ An, Hiệp hội đã có buổi làm việc với các đồng chí trưởng cụm QTDND trên địa bàn tỉnh Nghệ An với các nội dung nắm bắt tình hình hoạt động, tâm tư nguyện vọng và những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Trao đổi và giải pháp nhằm nâng cao năng lực Hiệp hội trong việc hỗ trợ hội viên; Triển khai công tác chuẩn bị thi đấu thể thao tại Nghệ An do Hiệp hội tổ chức.

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hiệp hội,ông Cao Văn Nhân - Ủy viên ban kiểm tra Hiệp hội, Giám đốc QTDND Nghĩa Thuận, ông Trần Ngọc Thái - Giám đốc Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí trưởng, phó cụm các QTDND trên địa bàn. 

 

Ông Cao Văn Nhân - Giám đốc QTDND Nghĩa Thuận phát biểu tại Hội nghị 

Tại buổi làm việc, ông Cao Văn Nhân - Giám đốc QTDND Nghĩa Thuận cảm ơn Ban lãnh đạo Hiệp hội đã quan tâm, không quản đường xa đến thăm và làm việc với các QTDND tỉnh Nghệ An. Ông đánh giá cao trong thời gian vừa qua, Hiệp hội đã cố gắng, nỗ lực trong các hoạt động như: việc mua sắm trụ sở làm việc khang trang; thực hiện tốt công tác đào tạo & tư vấn, hỗ trợ hội viên, đặc biệt là hiện nay phần mềm của Công ty tin học đã dần hoàn thiện, gần như 100% các quỹ trên địa bàn sử dụng phần mềm đều đánh giá rất tốt, công tác hỗ trợ kịp thời và chu đáo... Bên cạnh đó, Hiệp hội đã làm rất tốt chức năng trung gian cầu nối giữa các QTDND với các cơ quan chức năng và có những giải pháp nhằm định hướng cho các QTDND phát triển.

Ông chia sẻ, hiện nay hệ thống QTDND có vai trò, vị thế rất quan trọng đối với nền kinh tế cả nước nói chung và của tỉnh Nghệ An nói riêng. QTDND được công nhận là đơn vị hoạt động kinh tế hiệu quả nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro. Sự ra đời phát triển của hệ thốngQTDNDđã góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi, hỗ trợ kinh tế địa phương phát triển.... Bên cạnh đó, cũng có một số QTDND năng lực trình độ quản lý còn hạn chế, hoạt động kém hiệu quả cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến toàn hệ thống cũng như của ngành, chính quyền địa phương, nhất là của thành viên góp vốn. Vì vậy, việc nhân rộng các mô hình các QTDND phát triển tốt là một việc làm quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của các QTDND. Ông mong muốn, Hiệp hội sớm khôi phục giải thưởng Bông lúa vàng nhằm tạo không khí thi đua và kịp thời biểu dương các cá nhân tốt và tập thể tốt và khích lệ các Quỹ trong hệ thống phát triển.

Tại buổi làm việc, các trưởng cụm đã tham gia thảo luận một số vấn đề liên quan đến thông tư 21/2019-TT-NHNN; Cách thức tổ chức Hội thao của hệ thống QTDND, những ý kiến đóng góp làm thế nào để tổ chức hội thao thành công, đưa hội thao là hoạt động thường xuyên tổ chức hàng năm vừa để rèn luyện sức khoẻ của cán bộ nhân viên, gắn kết được các quỹ hơn nữa. Đây là sân chơi lành mạnh để giúp các quỹ có cơ hội giao lưu học tập, sẻ chia kinh nghiệm; Vai trò là tổ chức đầu mối liên kết hệ thống của Hiệp hội và công tác đào tạo, tư vấn hỗ trợ hội viên hiện nay đã dần lấy lại lòng tin cho các quỹ và hy vọng thời gian tới Hiệp hội sẽ làm tốt hơn nữa….

Các ý kiến tham gia đều cho rằng việc thay đổi các nội dung theo Thông tư 21 giúp cho các quỹ hoạt động ổn định và đúng mục đích tôn chỉ hơn.Tuy nhiên những vướng mắc, khó khăn gặp phải trong thực tiễn hoạt động của các Quỹ, đặc biệt liên quan đến công tác kết nạp thành viên mới; QTDND phải đảm bảo tổng mức tiền gửi không vượt quá 20 lần vốn chủ sử hữu; Đề nghị giảm tỷ lệ tiền gửi từ thành viên như hiện nay là quá cao; lãi suất cho vay của NHHT đối với các QTDND; Quy định về tỉ lệ cho vay đối với HĐQT và cán bộ làm việc tại quỹ; In Hóa đơn thu lãi trên phần mềm của Công ty tin học; Hội thao phải phối hợp triển khai chặt chẽ với các cụm thì mới thành công 

Một trong những ý kiến tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Đại- Giám đốc QTDND Vân Diên đề xuất: Hiện nay, khi mà công nghệ 4.0 phát triển, việc thanh toán và mua sắm nhu cầu thiết yếu được các Ngân hàng Thương mại áp dụng tương đối rộng rãi và hiệu quả. Trong khi đó, hệ thống QTDND còn nhiều hạn chế trong việc áp dụng công nghệ 4.0. Sự phát triển của công nghệ rất thuận lợi trong việc thanh toán không dùng tiền mặt đây cũng là chủ trương của Chính phủ trong thời gian tới. Để tạo điều kiện cho các QTDND nâng cao vị thế và xây dựng thương hiệu ông đề xuất Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cần nghiên cứu để các QTDND sớm được áp dụng công nghệ vào hoạt động. 

 

Ông Trần Ngọc Thái - Giám đốc Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội ngh

Ông Trần Ngọc Thái - Giám đốc Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Nghệ An cảm ơn Ban lãnh đạo Hiệp hội đã mời tham dự Hội nghị. Hy vọng trong thời gian tới Hiệp hội với NHHT chi nhánh sẽ phối hợp thường xuyên trong việc thực hiện công tác. Sau khi nghe các ý kiến của các trưởng cụm về việc thực thi cơ chế chính sách, ông chia sẻ đây là ý kiến chung của cả nước, các văn bản NHNN có thể sửa đổi thì đã sửa đổi, còn những vấn đề liên quan đến luật thì Quỹ phải chờ trình Quốc Hội, Chính Phủ chỉnh sửa; Ông cũng mong muốn các quỹ hiểu và chia sẻ cơ chế lãi suất với NHHT trong điều hòa vốn hiện nay, bản thân NHHT muốn “bội chi hơn bội thu”, điều đó chứng tỏ các quỹ hoạt động có hiệu quả giúp đỡ thành viên; Về phía Hội thao đây là lần đầu tiên Hiệp hội tổ chức với quy mô lớn các quỹ phải tạo sân chơi lành mạnh và NHHT chi nhánh cùng các QTDND trên địa bàn sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất để tổ chức hội thao thành công.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội phát biểu tại Hội nghị

 Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các ý kiến đóng góp của các đồng chí trưởng cụm rất thẳng thắn và có ý thức xây dựng. Bà Thanh chia sẻ quan điểm chính sách với các QTD: NHNN muốn xây dựng và phát triển hệ thống QTDND phát triển ổn định, vững chắc, tạo sự liên kết chặt chẽ, bền vững giữa thành viên với Quỹ. Nâng cao trách nhiệm của thành viên với hoạt động của quỹ, qua đó thành viên phải có trách nhiệm giám sát, hỗ trợ cho hoạt động quỹ phát triển chứ không phải khi có nhu cầu thì vào, không có nhu cầu thì xin ra; chính sách quản lý chặt chẽ sẽ giúp các QTD tránh được các hoạt động sai phạm gây thất thoát nguồn vốn, dẫn đến cá nhân  bị tù tội, người dân trên địa bàn mất vốn bị đẩy vào cuộc sống khó khăn….; Các quỹ cùng chia sẻ về những khó khăn của NHHTX khi thực hiện vai trò “Ngân hàng của các QTDND”. Trong bối cảnh hiện nay khi nguồn vồn hệ thống dư thừa gửi NHHTX là bài toán không đơn giản để xử lý vấn đề cân đối nguồn vốn, giải quyết nguồn vốn dư thừa; ngược lại khi thiếu vốn, cũng là bài toán không dễ để giải quyết…..

Đối với những vướng mắc cơ chế hiện nay, Hiệp hội sẽ tiếp tục phản ánh đến cơ quan quản lý Nhà nước và đề xuất những giải pháp tháo gỡ gửi cơ quan quản lý trong thời gian thích hợp.Trong thời điểm hiện tại, các QTDND trên cả nước nói chung và trên địa bàn Nghệ An nói riêng cần thực hiện theo đúng tôn chỉ mục đích, phải có kế hoạch xây dựng kế hoạch phát triển quỹ lâu dài, tuyên truyền vận động để thấy được sự cần thiết là thành viên của quỹ, có những giải pháp tốt để phát triển quỹ, phát triển thành viên bền vững, tuân thủ theo đúng các Chỉ thị NHNN đã ban hành: Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 v/v thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 thí điểm xử lý nợ xấu, Quyết định số 209/QĐ-NHNN v/v phê duyệt đề án củng cố và phát triển hệ thống QTDND, và Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND; Thông tư 21/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về NH HTX, QTDND và quỹ bảo bảo an toàn hệ thống QTDND…. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ trên, nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo NHNN trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội cũng như Ngân hàng HTX chi nhánh tỉnh Nghệ An nhằm đảm bảo hoạt động của các Quỹ được ổn định và an toàn. Việc các QTDND có kế hoạch tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, hoạt động của quỹ trên địa bàn nếu có khó khăn Hiệp hội sẽ xây dựng kế hoạch để hỗ trợ tốt nhất.

Bà Thanh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các Quỹ về hoạt động của Hiệp hội và sẽ đề xuất với Ban lãnh đạo Hiệp hội những chương trình hoạt động nhằm nâng cao vai trò của Hiệp hội trong công tác hỗ trợ và kết nối hội viên, Hiệp hội cần chủ động hơn nữa nhằm phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống QTDND trên cả nước, thông tin tuyên truyền về hoạt động của các Quỹ nhằm hạn chế nạn tín dụng đen tại các địa bàn nông nghiệp và nông thôn. Bà cũng mong muốn các QTDND Nghệ An tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Hiệp hội trong thời gian tới, đặc biệt là triển khai các nhiệm vụ nhằm hỗ trợ tổ chức Hội thao của hệ thống thành công tốt đẹp.

Việt Hà
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Ngân hàng Nhà nước công bố giảm một số loại lãi suất
 Công văn của Bộ tài chính trả lời kiến nghị về chính sách thuế cho các QTDND
 Thông báo số 123/TB-HHQTD ngày 04/08/2020 của Hiệp hội về việc hoãn chương trình thi đấu thể thao năm 2020 cho hệ thống QTDND
 Lời cảm ơn
 Bế giảng lớp đào tạo nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Hải Dương
 Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú: Điều chỉnh tăng hạn mức BHTG để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn
 Công văn số 122/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên phần mềm ITD-VAPCF
 Huy động vốn qua hệ thống QTDND chiếm 11,71% tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn tỉnh Thái Bình
 Thông báo v/v Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 5220/NHNN-PHKQ về quy cách đóng gói tiền giấy mới in
 Hiệp hội QTDND:​​​​​​​ Hướng đào tạo sát với nhu cầu thực tế hoạt động của QTDND
 Khóa đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 4920/NHNN-TCKT về việc triển khai chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
 Công văn số 4838/NHNN-TTGSNH về một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND theo QĐ 1011/QĐ- NHNN tại Bắc Ninh
 Khai giảng khóa đào tạo theo Quyết định 1011 tại Hải Dương
 QTDND Mê Linh - Hà Nội Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND