tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Bảo hiểm tiền gửi: “Người hùng thầm lặng” sau thành công của Quỹ tín dụng nhân dân

(Cập nhật ngày: 05/04/2019 - 01:26:56 AM )

QTDND đang là một mô hình tài chính tăng trưởng tốt đối với các tỉnh thành, người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Cùng với sự hỗ trợ của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, các QTDND đang phát huy hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế địa phương.

 

Tương Giang đang là một trong những Quỹ phát triển mạnh nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nhìn từ "hiện tượng Bắc Ninh"

Với những ưu thế của một loại hình tín dụng đặc thù, cộng với sự hỗ trợ tích cực từ các hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tới người dân đã góp phần củng cố niềm tin, xóa bỏ định kiến tiêu cực về sự đổ vỡ của các hợp tác xã tín dụng trước đây.

Từ đó, QTDND tiếp tục là một trong những kênh tín dụng quan trọng đáp ứng kịp thời, hiệu quả nguồn vốn cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phát huy hiệu quả, trong đó các QTDND từng bước được nâng cao năng lực tài chính. Điều này thể hiện rõ khi nguồn vốn của 26 QTDND cơ sở trên địa bàn tiếp tục ổn định và tăng trưởng.

Tính đến hết tháng 6/2018, tổng nguồn vốn của hệ thống QTDND cơ sở đạt hơn 2.876 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt 1.952 tỷ đồng, tăng 7,67% so với cuối năm 2017. Hầu hết các Quỹ tín dụng nhân cơ sở thực hiện nghiêm túc tỷ lệ an toàn trong hoạt động. Quy mô tiếp tục tăng trưởng, nợ xấu thấp hơn giới hạn cho phép, chấp hành nghiêm túc việc điều hành lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Như Đôn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh - một phần nhờ có sự song hành của bảo hiểm tiền gửi trong việc tuyên truyền chính sách tới người dân, nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống QTDND. Ông Đôn khẳng định, chính sách bảo hiểm tiền gửi có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đến nay, hầu hết các QTDND trên địa bàn đã vượt qua những khó khăn ban đầu, hoạt động có hiệu quả, bảo đảm được khả năng thanh khoản. Một số Quỹ vươn lên mở rộng quy mô, địa bàn, hoạt động hiệu quả và phục vụ các thành viên tốt hơn. Nổi bật như các QTDND Tương Giang, Đình Bảng, Trang Hạ, Châu Khê (thị xã Từ Sơn), Võ Cường, Đại Phúc, Vạn An (thành phố Bắc Ninh); thị trấn Hồ, An Bình (Thuận Thành)… vốn huy động, dư nợ và lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước.

Vun đắp niềm tin

Được thành lập năm 1996, sau 22 năm hoạt động, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, sự song hành của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, QTDND Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã vượt qua nhiều khó khăn vươn lên phát triển toàn diện.

Theo Giám đốc QTDND thị trấn Lim, ông Nguyễn Đình Thanh, để hoạt động của Quỹ phát huy hiệu quả, một phần nhờ vào sự đồng hành của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thông qua các hoạt động giám sát, kiểm tra, thu phí… Sự giúp đỡ về nghiệp vụ của Bảo hiểm tiền gửi giúp hạn chế rủi ro trong hoạt động, gia tăng uy tín cho Quỹ. Không chỉ vậy, Bảo hiểm tiền gửi còn tuyên truyền tới đông đảo người dân, giúp người dân tin tưởng vào hệ thống QTDND.

"Việc tuyên truyền chính sách không chỉ giúp người gửi tiền tin tưởng và an tâm khi xảy ra tin đồn thất thiệt, mà bản thân Quỹ cũng tự tin hơn trong quá trình hoạt động. Chúng tôi mong muốn mỗi cán bộ của Quỹ sẽ là một tuyên truyền viên về chính sách bảo hiểm tiền gửi", ông Thanh nói.

Gia đình ông Nguyễn Đình Lạc, thôn Lũng Sơn là hộ vay vốn của QTDND thị trấn Lim trong nhiều năm để đầu tư sản xuất và kinh doanh đồ gỗ. Bình quân mỗi năm tổng doanh thu cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ của gia đình ông đạt 3-5 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Hiện mỗi khi có vốn nhàn rỗi, gia đình ông Lạc lại gửi vào QTDND.

"Với tôi, hạn mức từ 50 triệu đồng tăng lên tới 75 triệu đồng là rất đáng mừng. Chúng tôi gửi tiền xuất phát từ sự tin tưởng vào các QTDND, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước chứ không mong Quỹ đổ vỡ để được bảo hiểm", ông Lạc nói.

Tại QTDND Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi được niêm yết ở nơi dễ thấy nhất tại quầy giao dịch để người gửi tiền được biết. Bên cạnh đó, khi nhận tiền gửi, cán bộ Quỹ cũng giải thích cho bà con về chính sách bảo hiểm tiền gửi.

"Chứng nhận tham gia Bảo hiểm tiềng gửi của Quỹ với cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền đã góp phần nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống QTDND, người dân không còn tâm lý e ngại khi gửi những khoản tiền tích lũy vào Quỹ. Hay nói cách khác, với sự đồng hành của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, công tác huy động vốn của Quỹ ngày càng tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các thành viên để phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở nông thôn", ông Đoàn Ngọc Sơn, Giám đốc QTDND Tương Giang chia sẻ.

Những điều ông Đoàn Ngọc Sơn nói được minh chứng bằng những con số cụ thể: Tính đến thời điểm 30/6/2018, tổng nguồn vốn của QTDND Tương Giang đạt 426 tỷ đồng, trong đó vốn huy động tiền gửi tiết kiệm là 385 tỷ đồng. Tương Giang đang là một trong những Quỹ phát triển mạnh nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo Vneconomy
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Công nghiệp 4.0 thuận lợi và thách thức đối với hệ thống QTDND ?
 Lễ bế giảng khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Bình Định.
 Hiệp hội tổ chức khoá đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại Thanh Hóa
 Quỹ tín dụng nhân dân Lại Yên bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động
 Hiệu quả hoạt động các Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín
 Nắm bắt thực tế hoạt động, tháo gỡ, tuyên truyền chính sách tới các hội viên, góp phần thúc đẩy hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả
 Đồng vốn mát lành…
 Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Thanh Hóa: Góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương
 Tập huấn bộ Hồ sơ tín dụng - Một hoạt động không thể thiếu đối với Hiệp Hội QTDND Việt Nam
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại tỉnh Bắc Ninh
 Góp phần giúp người nuôi lợn giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh
 Hội Nghị lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư tại cụm Tứ Kỳ - Hải Dương
 Khai giảng lớp nghiệp vụ QTDND tại Lâm Đồng
 Hệ thống QTDND tỉnh Vĩnh Phúc: Trụ cột quan trọng cung ứng vốn cho tam nông
 Sửa quy định về chế độ báo cáo thống kê đối với các tổ chức tín dụng
 Củng cố vững chắc hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
 Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo
 Đảm bảo an toàn, hiệu quả của hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
 NHNN được đánh giá là chủ động, tích cực và hiệu quả trong triển khai Nghị quyết 02
 Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế