tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Củng cố vững chắc hệ thống quỹ tín dụng nhân dân

(Cập nhật ngày: 23/07/2019 - 02:44:52 AM )

Trước tình trạng “tín dụng đen” ngày một gia tăng với tính chất hoạt động ngày càng tinh vi, trong khi mạng lưới các ngân hàng thương mại như hiện nay khó có thể vươn tới những địa bàn nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa thì vai trò của các QTDND là hết sức quan trọng. Tuy nhiên để hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh phát triển cả về chất và lượng, để vừa tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn chính thức cho người dân, vừa bảo toàn được vốn là vấn đề cần phải được quan tâm, chú trọng.Đội ngũ cán bộ nghiệp vụ của QTDND Hùng Lô được bố trí, sắp xếp phù hợp trình độ, năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ hội nhập. 

Toàn tỉnh hiện có 39 QTDND hoạt động tại 77 xã, phường, thị trấn của 10 huyện và thành phố Việt Trì; trong đó có 25 quỹ hoạt động tại 2 xã, 7 quỹ hoạt động tại 3 xã liền kề. Phú Thọ được đánh giá là tỉnh có số lượng quỹ đứng đầu khu vực Tây Bắc bộ. Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh, hoạt động của hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có nhiều khởi sắc, tăng trưởng cả về quy mô, nâng cao về chất lượng và hiệu quả hoạt động. Đến nay cả hệ thống có trên 42.000 thành viên tham gia; tổng nguồn vốn hoạt động đạt gần 3.900 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn huy động từ dân cư đạt 3.400 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay hiện nay của các quỹ đạt trên 3.600 tỷ đồng; trong đó, cho vay lĩnh vực nông-lâm-nghiệp trên 450 tỷ đồng, công nghiệp-xây dựng gần 1.300 tỷ đồng, cho vay dịch vụ trên 1.900 tỷ đồng. Mô hình tổ chức của các quỹ dần đi vào nền nếp, hoạt động đúng nguyên tắc, từng bước khẳng định vai trò của loại hình tổ chức tín dụng “gần dân, sát dân”, là “cánh tay nối dài” đắc lực để đưa nguồn vốn kịp thời tới người dân; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình và hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở các địa phương, nhất là địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Đánh giá về hoạt động của hệ thống thời gian qua, ông Phạm Trường Giang - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh nhấn mạnh: Ngân hàng rất quyết liệt trong triển khai đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của từng QTDND, điều này đã giúp phát huy sức mạnh của cả hệ thống, kết quả kinh doanh năm sau luôn cao hơn năm trước, đảm bảo hài hòa giữa 3 lợi ích: Nộp thuế cho Nhà nước, bổ sung nguồn quỹ dự phòng và chia cổ tức cho thành viên góp vốn. Ngân hàng đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đơn vị chức năng trong việc xử lý, củng cố và chấn chỉnh hoạt động các quỹ có tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh trật tự tại cơ sở.

Để củng cố vững chắc hệ thống, yếu tố con người được xác định là chủ thể, đóng vai trò quyết định. Các quỹ đã nhận thức và định hướng rõ ràng về tầm quan trọng của công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay, từ đó đưa vào quy hoạch, đào tạo những người có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực, trình độ, uy tín. Công tác quy hoạch đã tính đến yếu tố kế thừa, sự tín nhiệm của thành viên. Công tác đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ tín dụng luôn đổi mới theo hướng chuyên sâu, đúng đối tượng gắn với giáo dục đạo đức nghề nghiệp. 

Ông Cao Văn Hài - Chủ tịch HĐQT QTDND Hùng Lô (TP Việt Trì) cho biết: Đơn vị rất chú trọng kiện toàn bộ máy điều hành, đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định. Cán bộ nghiệp vụ được bố trí, sắp xếp phù hợp trình độ, năng lực chuyên môn. Để đáp ứng yêu cầu hội nhập trong nền kinh tế, quỹ luôn tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ; không ngừng giáo dục, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ. Do giữ được chữ tín cộng với sự tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế nên khách hàng đến với đơn vị ngày càng nhiều. Bên cạnh các khách hàng vay vốn thì những khách hàng gửi tiền thường xuyên cũng tăng lên. 

 

Từ sự hoạt động bền vững của hệ thống QTDND đã giúp cho nhiều hộ dân vùng nông thôn yên tâm đầu tư vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu. 

Cùng với quan tâm nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ, công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của hệ thống quỹ được chỉ đạo quyết liệt. NHNN chi nhánh tỉnh liên tục đổi mới công tác thanh tra, từ thanh tra định kỳ sang thanh tra khi có dấu hiệu rủi ro; đồng thời xây dựng đội ngũ thanh tra chuyên quản thực hiện giám sát hàng ngày thông qua hệ thống phần mềm kết nối giữa các quỹ và ngân hàng. Từ đó, nâng cao khả năng giám sát từ xa, nắm bắt kịp thời những diễn biến trong hoạt động của các quỹ. Từ năm 2016 đến nay, NHNN chi nhánh tỉnh đã tổ chức 49 cuộc thanh tra, đưa ra 240 kiến nghị đối với các tồn tại, sai phạm, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các kiến nghị sau thanh tra để có chỉ đạo kịp thời các quỹ tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống, ngăn ngừa vi phạm, xây dựng các phương án ngăn chặn rủi ro; xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm đạo đức nghề nghiệp...

Tại các đơn vị có tỷ lệ nợ xấu cao đã tiến hành củng cố và thành lập các Ban thu hồi công nợ; phối hợp chính quyền cấp xã thành lập Ban chỉ đạo xử lý nợ xấu; phối hợp với công an, tòa án, thi hành án dân sự trong quá trình xử lý; không để quỹ rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống. Đối với các quỹ có nợ xấu thấp hoặc chưa phát sinh nợ xấu đều xây dựng kế hoạch, phương án xử lý. Tăng cường trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, kể cả định giá tài sản bảo đảm bằng không. Bằng các biện pháp đôn đốc khách hàng và người có nghĩa vụ trả nợ, thông báo về các thành viên có nợ xấu tại xã, kê biên tài sản bảo đảm tiền vay, thu giữ và thông báo phát mại tài sản bảo đảm tiền vay, khởi kiện ra tòa... các QTDND trên địa bàn đã thu hồi, xử lý được số nợ xấu đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng. Đến nay, tỷ lệ nợ xấu của cả hệ thống là 1,04% tổng dư nợ cho vay. 

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được các quỹ tổ chức, triển khai hiệu quả trong toàn hệ thống; nhất là cải tiến về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho khách hàng đến giao dịch vay vốn và gửi tiền. Đồng thời, ngành ngân hàng chủ động trong việc rà soát, bổ sung, thay thế và ban hành đồng bộ các cơ chế, chính sách để cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực này. Đây là yếu tố pháp lý quan trọng, bảo đảm hệ thống quỹ hoạt động an toàn, bền vững.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác quản lý đối với hệ thống quỹ thời gian qua còn những hạn chế nhất định về năng lực tài chính, về điều kiện hỗ trợ lãi suất đối với thành viên vay vốn; về năng lực quản trị cũng như khả năng dự phòng rủi ro trong hoạt động tín dụng… Để củng cố vững chắc hệ thống QTDND trên địa bàn, khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, là cầu nối trong thực hiện các chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn của địa phương trong xây dựng nông thôn mới, NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 06/CT - TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống quỹ. Theo đó, các quỹ tiếp tục thực hiện tốt phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 để đảm bảo ổn định, an toàn hệ thống, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, an sinh cải thiện, trật tự xã hội của địa phương được giữ vững. 

Theo Báo Phú Thọ
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Ngân hàng Nhà nước công bố giảm một số loại lãi suất
 Công văn của Bộ tài chính trả lời kiến nghị về chính sách thuế cho các QTDND
 Thông báo số 123/TB-HHQTD ngày 04/08/2020 của Hiệp hội về việc hoãn chương trình thi đấu thể thao năm 2020 cho hệ thống QTDND
 Lời cảm ơn
 Bế giảng lớp đào tạo nghiệp vụ theo Quyết định 1011 tại tỉnh Hải Dương
 Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú: Điều chỉnh tăng hạn mức BHTG để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn
 Công văn số 122/CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên phần mềm ITD-VAPCF
 Huy động vốn qua hệ thống QTDND chiếm 11,71% tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn tỉnh Thái Bình
 Thông báo v/v Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 5220/NHNN-PHKQ về quy cách đóng gói tiền giấy mới in
 Hiệp hội QTDND:​​​​​​​ Hướng đào tạo sát với nhu cầu thực tế hoạt động của QTDND
 Khóa đào tạo Nghiệp vụ Quỹ tín dụng nhân dân tại tỉnh Thái Bình
 Công văn số 4920/NHNN-TCKT về việc triển khai chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
 Công văn số 4838/NHNN-TTGSNH về một số vấn đề trong hoạt động của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND theo QĐ 1011/QĐ- NHNN tại Bắc Ninh
 Khai giảng khóa đào tạo theo Quyết định 1011 tại Hải Dương
 QTDND Mê Linh - Hà Nội Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020-2025
 Khai giảng khóa đào tạo liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học dành cho cán bộ QTDND
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hải Phòng
 Công văn số 94/CV-HHQTD gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi giấy phép kinh doanh của QTDND