tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
 Tin tức - Sự kiện
 Chủ trương - Chính sách
 Thông tin cảnh báo
 Nghiên cứu trao đổi
 Hoạt động đoàn thể
 Trang văn hóa
 Học tập theo gương Bác
 Người tốt - Việc tốt
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Những chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị tổng kết hoạt động QTDND năm 2018 triển khai nhiệm vụ năm 2019 tại tỉnh Phú Thọ

(Cập nhật ngày: 10/01/2019 - 10:04:19 AM )

Ngày 6/1/2018 tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động QTDND năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018 là một năm kinh tế đất nước gặt hái được nhiều thành công nhất định, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống Ngân hàng, đặc biệt là hệ thống QTDND đã đóng góp rất lớn trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, hạn chế việc cho vay nặng lãi, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tại hội nghị các QTDND đã mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, thách thức, kinh nghiệm quản trị điều hành cũng như sự chung tay giúp sức của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ để các quỹ có những thành công trong năm 2018. Website Hiệp hội đăng tải những chia sẻ của các QTDND tại Hội nghị tổng kết:

 

Hình ảnh QTDND đang giao dich với khách hàng 

QTDND Thụy Vân - xử lý nợ xấu

Thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD. Ngay sau khi Nghị Quyết có hiệu lực, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị triển khai và hướng dẫn thực hiện tới các QTDND trên địa bàn. QTDND Thụy Vân là một trong những quỹ có tỷ lệ nợ xấu cao nên được NHNN chi nhánh Phú Thọ trực tiếp hướng dẫn cụ thể, chi tiết, đánh giá xác minh từng khoản nợ để có phương án thu hồi nợ. Trước khi tiến hành quy trình xử lý nợ, NHNN đã yêu cầu quỹ đánh giá tình hình hoạt động đến thời điểm 30/6/2017 và tỷ lệ nợ xấu (tại thời điểm đó tỷ lệ nợ xấu của quỹ chiếm 30%). Ngày 10/10/2017, NHNN, Đảng ủy, UBND thành phố Việt Trì đã phối hợp tổ chức hội nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan trong công tác xử lý nợ xấu như: Phòng tài chính, phòng tài nguyên môi trường; Công an thành phố, tòa án, thi hành án, Đảng ủy, UBND xã Thanh Đình, Thụy Vân. Ngay sau hội nghị Đảng ủy, UBND xã Thụy Vân, Thanh Đình đã thành lập ban chỉ đạo công tác thu hồi nợ xấu tại QTDND Thụy Vân. NHNN chi nhánh Phú Thọ đã cử một đồng chí Phó chánh thanh tra và thanh tra viên trực tiếp phối hợp với QTDND Thụy Vân, củng cố ban thu hồi nợ tại quỹ. Hàng tuần quỹ phải báo cáo kết quả xử lý công nợ NHNN và Ban xử lý nợ 2 xã Thụy Vân, Thanh Đình. Dưới chỉ đạo của NHNN chi nhánh, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành quỹ đã phân ra từng nhóm nợ để xử lý như: Nhóm khách hàng có thể trả dần gốc lãi; Nhóm khách hàng xử lý tài sản; Nhóm khách hàng phải nhờ Ban chỉ đạo để thu hồi nợ. Đến 31/12/2018, quỹ đã có chuyển biến tích cực, kiềm chế nợ xấu phát sinh. Số tiền nợ xấu thu được rất khả quan, các chỉ tiêu tăng trưởng ổn định, thành viên và khách hàng tin tưởng, nhiều khách hàng đã tìm đến quỹ giao dịch. Tính đến 31/12/2018, đã có 1.362 thành viên tham gia; Tổng nguồn vốn tăng 42 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng 3,1 tỷ đồng; huy động tăng 126 tỷ đồng. Nợ xấu giảm 13%, giảm mức nợ xấu của đơn vị xuống còn 17%. Hiện nay quỹ không phải vay vốn Ngân hàng hợp tác; Tiền gửi tại NHHT 48 tỷ, lợi nhuận năm 2018 là 686 triệu đồng. Trong đó đã trích lập dự phòng 6,4 tỷ đồng, trích lập dự phòng chung là 545 triệu đồng. Số nợ xấu xử lý 2 năm qua là 11,1 tỷ đồng. Với kết quả hoạt động và tiến độ thu hồi nợ xấu như hiện tại Quỹ đã từng bước hoàn thành phương án xử lý nợ xấu 2016-2020 và đã đưa quỹ trở lại hoạt động bình thường. Việc xử lý nợ trong thời gia qua đã giúp QTDND Thuỵ Vân rút ra những bài học kinh nghiệm như sau:

Tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền địa phương và NHNN trên địa bàn: Trong quá trình thực hiện, không ít khách hàng không hợp tác, chây ì. Song được sự giúp đỡ, ủng hộ NHNN chi nhánh Phú Thọ trong việc tổ chức phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng như: Công an, Thi hành án, các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, áp dụng biện pháp đồng bộ để phối hợp thu hồi nợ.

Thực hiên nghiêm túc phương án thu nợ mà NHNN xây dựng: rà soát từng trường hợp, từng món nợ để đưa ra các biện pháp tiến độ thực hiện đầy đủ tính pháp lý, khả thi. Thực hiện đúng quy trình xử lý tài sản đảm bảo, xử lý các món nợ từ dễ đến khó để từng bước thực hiện. Đây cũng là cẩm nang để các QTDND nói chung và QTDND Thuỵ Vân nói riêng thực hiện. Trong quá trình thu hồi nợ, khi gặp những khó khăn, vướng mắc không tự giải quyết được quỹ đã phô tô hồ sơ, báo cáo thanh tra giám sát NHNN để Thanh tra NHNN nghiên cứu hỗ trợ và đưa ra cách xử lý. Do vậy, sau thời gian triển khai thu hồi nợ dưới sự giúp đỡ của NHNN chi nhánh, quỹ đã dần tháo gỡ được khó khăn và từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Quỹ tín dụng Hùng Lô - Huy động tiền gửi:

QTDND Hùng Lô nằm ở trung tâm thành phố Việt Trì, nơi có rất nhiều tổ chức tín dụng hoạt động. Trụ sở của quỹ lại sát với Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn, do vậy đây là một thách thức lớn đối với quỹ trong công tác huy động và cho vay… Tại thời điểm đó, cán bộ QTDND Hùng Lô đều không được học tập bài bản, đa số ở trình độ trung cấp, công nghệ thông tin gần như bằng không khiến cho hoạt động của Quỹ vô cùng khó khăn, luôn trong tình trạng thiếu vốn. Đứng trước tình hình đó, Hội đồng quản trị cùng tập thể quỹ đã họp và phân tích tình hình để xem vướng mắc từ đâu nhằm nắm được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra định phướng phát triển để thu hút được hội viên, khách hàng đến với quỹ. Sau khi xem xét, QTDND Hùng Lô đã tập trung vào các vấn đề sau:

- Thái độ làm việc thân thiện, thủ tục nhanh chóng và chích xác: Trước thực trạng hầu hết cán bộ trong quỹ chưa được đào tạo chính quy, kỹ năng tiếp cận thông tin, công nghệ không có. Tuy nhiên với lợi thế tất cả cán bộ xuất phát từ những người lao động, có đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết với công việc, đặc biệt với tinh thần đoàn kết và là những người trên địa bàn có lợi thế sát dân, gần dân. Quỹ đã nhanh chóng nắm bắt được khách hàng, phục vụ khách hàng không quản ngại giờ giấc. Khi cần có thể làm việc ngoài giờ, phục vụ khách hàng rút tiền, gửi tiền một cách linh hoạt.

- Nâng cao trình độ cán bộ: để khắc phục và nâng cao trình độ, chuyên môn cho cán bộ, Quỹ đã cử cán bộ đi học tập các lớp nghiệp vụ ngắn ngày, chuyên sâu, bổ sung bằng cấp còn thiếu do vậy trình độ chuyên môn cán bộ dần đáp ứng nhu cầu công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Chiến lược chăm sóc khách hàng: Qua phân tích đối tương, nhu cầu khách hàng, Ban Lãnh đạo Quỹ quyết định hàng năm tổ chức chương trình tặng quà, khuyến mại cho người có tiền gửi nhiều và khách hàng truyền thống, có chế độ thăm hỏi động viên các khách hàng truyền thống khi tết đến xuân về. Dù món quà rất nhỏ bé nhưng nó thể hiện tấm lòng và sự quan tâm đối với thành viên, khách hàng. Do vậy, dần dần QTDND Hùng Lô đã thu hút được một lượng khách hàng đáng kể. Đến 31/12/2018, tổng nguồn vốn hoạt động đạt 245 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2017; Tổng dư nợ 205 tỷ đồng, tăng 25,8% so với năm 2017; tiền gửi dân cư 218 tỷ đồng tăng 10,7%; từ chỗ thiếu vốn đến nay Quỹ đã gửi NHHT 28 tỷ; vốn điều lệ 11 tỷ đồng tăng 17,3%; nợ xấu 40 triệu; lợi nhuận trước thuế đạt 2,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị và ban điều hành cũng rất linh hoạt trong chỉ đạo lãi suất sat với yêu cầu thực tế trên địa bàn để thu hút tiền nhàn rỗi phục vụ nhu cầu vay vốn của các thành viên.

QTDND thị trấn Đoan Hùng: Mở rộng địa bàn

QTDND TT Đoan Hùng được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7/1995. Tháng 7/2010 được NHNN tỉnh Phú Thọ chấp thuận cho mở rộng địa bàn hoạt động sang xã Sóc Đăng huyện Đoan Hùng. Tại xã Sóc Đăng, kinh tế chủ yếu của đại bộ phận người dân là: sản xuất nông nghiệp, kinh doanh buôn bán nhỏ. Chính vì vậy hoạt động cho vay của QTDND TT Đoan Hùng tập trung chủ yếu đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình.Thời kỳ đầu dư nợ cho vay thành viên luôn có sự tăng trưởng, huy động được một lượng vốn tiền gửi đáng kể của thành viên, của khách hàng. Năm 2014 địa bàn xã Sóc Đăng chuyển đổi ngành nghề, đa số chuyển vào làm công nhân trong các nhà máy, bến cảng… Vì vậy nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế của người dân dần bị thu hẹp, nhu cầu vay vốn cho các mục đích tiêu dùng, đời sống cũng hạn chế, dẫn đến tăng trưởng tín dụng tại địa bàn xã Sóc Đăng của QTDND TT Đoan Hùng gặp khó khăn. Bên cạnh đó, địa bàn thị trấn Đoan Hùng có nhiều TCTD cùng hoạt động với quy mô lớn, nguồn vốn dồi dào, dịch vụ đa dạng hơn. QTDND với quy mô hoạt động còn nhỏ, dịch vụ còn nghèo nàn, thu nhập chủ yếu từ hoạt động cho vay, nguồn vốn huy động được nhưng không cho vay ra được phải gửi tại NHHTX…dẫn đến tích lũy tài chính còn hạn chế, những món vay cho khách hàng có nhu cầu lớn không đáp ứng được do hạn chế về vốn tự có. Sau hơn 20 năm hoạt động, dư nợ cho vay thành viên của QTDND TT Đoan Hùng mới chỉ đạt trên dưới 50 tỷ - một con số có thể nói là rất khiêm tốn và gần như là một trong những QTDND đứng ở tốp cuối trong tỉnh. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ QTD TT Đoan Hùng đang trong thời kỳ có độ chín cả về tuổi đời, tuổi nghề, có nhiệt huyết, kinh nghiệm công tác trên 15 năm và luôn có tư tưởng cầu thị; Cán bộ nhân viên trẻ, được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành, đáp ứng yêu được yêu cầu về quản lý cũng như chuyên môn nghiệp vụ trước mắt và lâu dài. Ngoài ra còn có một cán bộ đang làm việc tại quỹ là người địa phương và đã từng công tác tại địa phương, do vậy việc nắm bắt địa bàn và am hiểu về người dân trong xã khá thuận lợi.

Từ những điều kiện thuận lợi như trên, cùng sự giúp đỡ ủng hộ của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ, QTDND TT Đoan Hùng đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục mở rộng địa bàn hoạt động sang xã Ngọc Quan huyện Đoan Hùng và được NHNN tỉnh Phú Thọ chấp thuận (theo văn bản số 243/PTH1 ngày 19/7/2018 của giám đốc NHNN tỉnh Phú Thọ). Sau hơn 05 tháng triển khai hoạt động tại địa bàn mở rộng, QTDND TT Đoan Hùng đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Đến 31/12/2018 đã kết nạp được 61 thành viên, chiếm 8,9% tổng số thành viên Quỹ. Dư nợ cho vay đạt trên 11 tỷ đồng chiếm 16,79% tổng dư nợ; Vốn huy động tăng thêm từ khi mở rộng địa bàn là gần 1 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng bước đầu được đảm bảo, thành viên vay vốn đều chấp hành nghiêm túc các cam kết trong Hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi vay đúng cam kết hàng tháng, sử dụng vốn có hiệu quả….Thành viên và khách hàng trên địa bàn xã rất phấn khởi vì được Quỹ phục vụ tận tình chu đáo, thủ tục nhanh gọn, và đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn để sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, QTDND TT Đoan Hùng đã sử dụng được triệt để nguồn vốn dư thừa gửi tại NHHT vào mục đích cho vay thành viên phát triển kinh tế. Điều đó chứng tỏ địa bàn Ngọc Quan là địa bàn đầy tiềm năng phát triển của QTDND. Việc mở rộng địa bàn là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của HĐQT, tạo điều kiện cho QTDND nâng tầm hoạt động, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương và nhất là làm giảm nạn cho vay nặng lãi, nạn hoạt động tín dụng đen trên địa bàn nông thôn.

Hệ thống QTDND đang trong quá trình tái cơ cấu theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, những chia sẻ kinh nghiệm của các QTDND tại Phú Thọ có thể là bài học hữu ích cho QTDND trong quá trình thực hiện, tái cơ cấu này.

Việt Hà
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

Điểm tin
 Khai giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại Đồ Sơn - Hải Phòng
 Hội nghị chuyên đề về hoạt động QTDND trên địa bàn huyện Hoài Đức, Đan Phượng
 Đại hội đại biểu thành viên QTDND Quang Trung - Hà Nội năm 2019 và nhiệm kỳ 2020-2025
 QTDND Phú Thứ - Hải Dương: góp phần tiếp vốn phát triển kinh tế địa phương
 Bác Hồ với tư duy kinh tế hướng tới Việt Nam hùng cường
 Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
 Tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
 Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm hàng loạt lãi suất điều hành
 Ngành ngân hàng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng - ổn định vĩ mô
 Thông báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2020
 Hệ thống các QTDND Việt Nam chung tay ủng hộ kinh phí chống dịch Covid - 19
 Thư chúc mừng của Thống đốc NHNN nhân kỷ niệm 69 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam
 Khẳng định vai trò huyết mạch của nền kinh tế
 Bản tin kinh tế vĩ mô tháng 04/2020
 Thông báo về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Công văn số 3054/NHNN-TT về việc miễn phí chuyển tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19
 Thông báo kết luận của Thống đốc NHNN tại Hội nghị về tăng cường hoạt động tín dụng ngân hàng nhằm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19
 Thông báo về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 Ngành Ngân hàng đã và đang quyết liệt triển khai hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn
 Công văn số 2688/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý kiến nghị liên quan đến tổ chức và hoạt động QTDND