Mỗi ngày là một món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho ta! Niềm tin là một sức mạnh có thể biến điều không thể thành có thể! HỖ TRỢ, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN
  Thứ năm 20/06/2013 Thông điệp | Liên hệ | Trợ giúp | Sơ đồ website | English| Đăng nhập 
Bạn cần biết
Gía vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Truyền hình
Khác
Đăng ký Email
Đăng ký nhận tin
Sổ lưu niệm
Thống kê website
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?


Lượt truy cập:
002553079
 
 Tin tức - Sự kiện

Lãi suất - Tâm điểm tháng 5

(Cập nhật ngày: 04/05/2012 - 10:32:06 AM )

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chuẩn bị nhiều phương án cho việc điều hành lãi suất trong quí II. Định hướng giảm lãi suất huy động 1% mỗi quí tỏ ra mềm dẻo khi đòi hỏi bỏ trần lãi suất huy động và giảm lãi suất đầu ra đang trở nên cấp thiết. Trong các cuộc họp gần đây với các tổ chức tín dụng, NHNN thậm chí cho rằng nếu chỉ số CPI tháng 5-6 tiếp tục ở mức như của tháng 3-4, thì tốc độ giảm lãi suất sẽ nhanh hơn, nếu cần có thể tới 1%/tháng nhằm đưa vốn tới doanh nghiệp.

Động thái của cơ quan quản lý là tích cực. Tuy nhiên nó vẫn bị chi phối bởi biện pháp hành chính. Trần lãi suất huy động một năm qua là liều thuốc thử hiệu nghiệm về thanh khoản để phát hiện ra những ngân hàng yếu. Nay thử nghiệm ấy đã cho kết quả. Nếu giữ nó và ép nó cho một mục đích khác: giảm lãi suất cho vay, thì nó không phát huy tác dụng. Để khơi thông đầu ra phải bỏ trần lãi suất, còn nếu vẫn áp trần thì phải là trần cho vay, chứ không phải trần huy động.

Không phải ngẫu nhiên mà các hiệp hội ngành nghề ở TPHCM (dệt may, thêu đan, da giày, nhựa-hóa chất, thủy hải sản, đồ gỗ...), tất thảy đều kiến nghị đặt trần lãi suất cho vay. Phó chủ tịch UBND TPHCM, bà Nguyễn Thị Hồng, người từ nhiều năm nay đặc trách theo dõi lĩnh vực tài chính - ngân hàng thành phố, đã phải lên tiếng rằng doanh nghiệp không thể đợi chờ lộ trình giảm lãi suất được nữa. Lãi suất cho vay cần giảm trên diện rộng cho mọi đối tượng sản xuất.

Mức trần cho vay mà các doanh nghiệp đang mong đợi là bao nhiêu?

Cuộc khảo sát của TBKTSG cho thấy hầu hết doanh nghiệp hoan nghênh mức trần 15-17%/năm. Giám đốc một công ty gay gắt: “Lãi suất tiền gửi 12%/năm, sắp tới xuống 11%/năm, cho vay ra 15%/năm là ngân hàng thừa sức có lời”. Một doanh nghiệp khác điềm tĩnh hơn: “Theo tôi trần 16%/năm là chấp nhận được”. Tổng giám đốc một ngân hàng đề nghị không nêu tên: “Trần cho vay tối đa chỉ nên 17%/năm”. Ông thừa nhận với mức 17%/năm, người lao động cũng chưa dám vay tiêu dùng hay mua nhà dù được trả dài hạn trong 5-10 năm.

Cho đến nay chưa có một tính toán cụ thể nào nếu lãi suất đầu ra giảm 1%/năm, thì tỷ suất lợi nhuận trên vốn của doanh nghiệp tăng thêm bao nhiêu? Hoặc giá thành sản phẩm của doanh nghiệp giảm bao nhiêu? Những cơ sở sản xuất nhỏ và vừa có thể tạo thêm được bao nhiêu việc làm?

Nhìn trên bình diện vĩ mô, hiện với tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng là 2,5-2,6 triệu tỉ đồng, cứ cho là lãi suất cho vay chỉ 15%/năm, tương đương 1,25%/tháng, thì mỗi tháng nền kinh tế phải trả lãi ngân hàng 30.000 tỉ đồng, khoảng 1,5 tỉ USD. So với GDP cả nước năm ngoái đạt tầm 100 tỉ USD, mới thấy lãi vay mà nền kinh tế phải chi trả mỗi tháng khủng khiếp đến mức nào! Mọi lĩnh vực sản xuất đang gồng mình để trả lãi vay và không có ngành nghề nào được Nhà nước chống lưng hay bảo trợ như ngân hàng.

Nhìn lại kết quả kinh doanh quí I/2012 mới thấy sự đình đốn sản xuất sẽ còn kéo dài bởi lãi suất huy động chỉ bắt đầu giảm từ giữa tháng 3. Độ trễ khiến tác dụng của giảm lãi suất có thể nhìn thấy sau sáu tháng, tức đến tận tháng 9 sự phục hồi sản xuất mới có thể bắt đầu. Hơn 50% doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp lãi vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng chiếm tỷ trọng lớn. Trong khối bất động sản, trừ một vài đơn vị hiếm hoi mạnh dạn đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012 trung bình, còn lại hầu hết các doanh nghiệp đều dè dặt chỉ tiêu lợi nhuận 10-15 tỉ đồng trên vốn điều lệ hàng trăm tỉ đồng. Có doanh nghiệp đặt lợi nhuận 0 (không) đồng, có doanh nghiệp đặt kế hoạch lỗ.

Trong bối cảnh như vậy, yêu cầu hạ lãi suất cho vay phải trở thành bắt buộc và đã bắt buộc thì phải sử dụng trần đầu ra. Trong trường hợp lãi suất cho vay thả lỏng và trần huy động vẫn đứng đó, ngân hàng có cơ hội hạ giá vốn. Cơ hội ấy chỉ của riêng ngân hàng, doanh nghiệp không được chia sẻ. Giảm lãi suất cho vay vẫn chỉ trên cơ sở tự nguyện, chẳng khác nào cả nền kinh tế “ngửa tay” đợi “lòng hảo tâm” của ngân hàng.

Phải công bằng mà thừa nhận cơ quan quản lý đang quá chiều chuộng các ngân hàng. Ngân hàng không dám cho vay vì lo nợ xấu ư? Ngày 23/4/2012, NHNN đã có văn bản chính thức hóa việc đảo nợ, tái cơ cấu nợ và cho phép các ngân hàng phân loại nợ tái cơ cấu theo một tiêu chuẩn riêng. NHNN cũng “cầm tay chỉ việc” khi cho phép ngân hàng được giảm lãi suất những hợp đồng tín dụng đã ký. Bộ Tài chính đang có ý định xem xét giảm thuế giá trị gia tăng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, biết đâu ngân hàng cũng được ưu tiên? Vì sao ngân hàng có được nhiều ưu ái, nhiều lựa chọn đến thế, còn doanh nghiệp thì không?

Tháng 5 đã đến với tâm điểm lãi suất. Dư luận đang ngóng trông số liệu tăng trưởng tín dụng tháng 4 và bốn tháng đầu năm. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy tăng trưởng tín dụng thực sự sẽ dương trở lại. Một số ngân hàng cho biết doanh nghiệp trả nợ trước hạn và không vay tiếp hay vay thêm để chờ lãi suất giảm về mức hợp lý. Sự chờ đợi ấy gây thiệt hại cho nền kinh tế. Ai đứng ra chịu trách nhiệm về sự thiệt hại đó đây?

Theo gafin/TBKTSG
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các bài đã đăng

Các tin khác

  
Điểm tin
 Thông báo thành lập và hoạt động Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam
 Công văn sô 413/CV-QTDTW về việc chuẩn bị cho việc chuyển đổi QTDTW sang hoạt động Ngân hàng Hợp tác
 Đăng ký tham gia khóa khảo sát và học tập kinh nghiệm thực tế trong nước
 Chấp thuận đổi tên các đơn vị thuộc mạng lưới Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương
 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động
 Công văn hướng dẫn Công văn số 44/2011/TT-NHNN về Kiểm toán nội bộ
 Thông tư 12/2013/TT-NHNN ngày 27/5/2013: Thông tư 02 được lùi một năm
 Mô hình hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân: Cần tiếp tục hoàn thiện và phát triển
 Rủi ro tín dụng vẫn là mối lo hàng đầu
 Ngân hàng Hợp tác xã: Không chỉ là thay đổi tên gọi
 Bài phát biểu của Thống đốc NHNNN tại Lễ ký kết chương trình phối hợp trong hoạt động nhân đạo giữa Ngân hàng nhà nước Việt Nam với Hội chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2013-2018
 NHNN - Giảm 1% các lãi suất chủ chốt
 Hiệp hội QTDND Việt Nam thông báo chuyển trụ sở làm việc
 QTDND Trung ương chi nhánh Đăk Lăk đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và triển khai Dự án QTDND- Ngân hàng điện tử
 Hiệp hội QTDND Việt nam tổ chức khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân” dành cho cán bộ hệ thống QTDND
 QTDND xã Thụy Vân: Góp phần xóa đói giảm nghèo
 QTDND Minh Phương (Phú Thọ): Giữ uy tín với khách hàng
 Một thành viên QTDND Phước Hòa sản xuất kinh doanh giỏi
 QTDND Mỹ Hòa (An Giang) - Nơi gửi gắm niềm tin
 QTDND xã Vĩnh Chấp (Quảng Trị) - Vững vàng trong xu thế hội nhập
Sự kiện nổi bật
Bộ Tài  nguyên và Môi trường trả lời Hiệp hội QTDND Việt Nam Những vấn đề liên quan đến thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
Công văn số 121/ CV-HHQTD của Hiệp hội QTDND Việt nam về nội dung hoạt động của Ngân hàng HTX.
Khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm toán độc lập, Kiểm toán nội bộ, Kiểm soát nội bộ đã diễn ra thành công tốt đẹp
Hội thảo chiến lược phát triển hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
Hiệp hội QTDND Việt Nam tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2012 – 2015.
Website liên Kết
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu

Trở vể đầu trang 
Ghi rõ nguồn vapcf.org.vn - hiephoiqtdnd.org.vn khi phát hành lại thông tin từ website này!
link down chrome angry bird tai chrome bird, reader pdf foxit reader 5 link tai, down ghep file hj-split link nhanh, tai download winrar 64 bit giai nen file rar, link tai xilisoft video cutter cut video, download goldwave down gold, tai cut nhac x-wave mp3 cutter joiner link nhanh, pro can edit thi dung cool edit pro link down, deep freeze standard dong bang o cung dep freze, link tai blazingtools perfect keylogger down nhanh converter, x2x free 3gp converter tai link nhanh, abdio 3gp converter chuyen doi converter nhanh,download microsoft .net framework 3.5 link tai nhanh