tin trong ngay, bao moi, tin nong, bao moi
Đăng nhập
Đăng ký mới
Quên mật khẩu?
Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web?
Rất đẹp
Đẹp
Trung Bình
Xấu
Rất xấu 
 Tin tức - Sự kiện

Tín dụng chính sách ngày càng sát sườn

(Cập nhật ngày: 17/04/2019 - 04:29:31 AM )

Thời gian qua, trong bối cảnh ở nhiều địa phương hoạt động tín dụng phi chính thức biến tướng phức tạp, NHNN đã rất tích cực trong việc chỉ đạo hệ thống TCTD đồng hành triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự bành trướng của các hình thức tín dụng đen. 

Theo đó, ngoài việc chỉ đạo các NHTM mở ra những gói sản phẩm mới, cho vay nhanh với thủ tục đơn giản, NHNN cũng đã chỉ đạo hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tích cực vào cuộc, mở thêm nhiều sản phẩm cho vay mới gắn với nhu cầu tiêu dùng của người dân.

 

 Ảnh minh họa

Thực hiện những chỉ đạo trên của NHNN, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, đến hiện tại hệ thống các chi nhánh của NHCSXH đã bắt đầu có những hoạt động cụ thể nhằm gia tăng cung ứng lượng vốn tín dụng chính sách và mở thêm nhiều cơ hội tiếp cận vốn vay cho khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Theo ông Lý, đến cuối tháng 3/2019, với sự tích cực của toàn hệ thống NHCSXH tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đã đạt con số gần 201.200 tỷ đồng, tăng hơn 6.700 tỷ đồng so với cuối năm 2018.

Để tăng số lượng dư nợ cho vay đồng thời tạo ra cơ hội tiếp cận vốn tốt hơn cho người dân, ông Lý cho biết, cuối tháng 2 vừa qua, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với nhiều đối tượng khách hàng. Theo đó, mức cho vay tối đa đối với các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và cho vay đối với các khu vực kinh tế khó khăn đều đồng loạt được nâng lên mức 100 triệu đồng/hộ mà không cần tài sản thế chấp.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ khó khăn đủ thời gian xoay vòng vốn và mở rộng sản xuất, NHCSXH cũng nới thời hạn vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo lên mức 120 tháng khoản vay. Trong quá trình sử dụng vốn, nếu các hộ vay vốn vẫn còn dư nợ nhưng đang trả nợ đúng hạn sẽ được ngân hàng xem xét cho vay thêm tối đa 100 triệu đồng/hộ để tránh trường hợp người dân phải xoay vốn lãi suất cao ở các nguồn phi chính thức bên ngoài thị trường.

Bên cạnh việc tăng hạn mức và thời hạn vay vốn, để tăng hiệu quả cấp vốn, hiện nay NHCSXH đã chủ động thiết lập nhiều mô hình tổ chức quản lý vốn và các cách thức tác nghiệp tín dụng đặc thù. Hiện đơn vị đã tổ chức giao dịch tại gần 11.000 điểm giao dịch xã trên toàn quốc và thành lập gần 182.000 tổ tiết kiệm vay vốn hoạt động tại 100% các thôn, ấp trên phạm vi cả nước.

Lãnh đạo NHCSXH cũng cho biết, trong năm 2019 với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 11%, tổng doanh số cho vay của NHCSXH sẽ đạt khoảng 70.000 tỷ đồng vào cuối năm. Vì vậy đối với các chương trình tín dụng cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong các tháng tới đây đơn vị sẽ tổ chức rà soát toàn bộ để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh đối tượng cho vay, mức cho vay cũng như lãi suất và thời hạn cho vay nhằm phù hợp với thực tiễn, giúp người dân có đủ vốn thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, NHCSXH cũng sẽ đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành xem xét bố trí thêm nguồn vốn từ ngân sách đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 và đề xuất các địa phương hỗ trợ đơn vị tạo lập nguồn vốn, xây dựng và phát triển thêm các sản phẩm cho vay phù hợp với nhu cầu vay vốn tiêu dùng của người dân, trong đó đặc biệt là cho vay hỗ trợ mua, thuê nhà ở xã hội và cho vay tạo lập, mở rộng việc làm để nguồn vốn tín dụng chính sách có thể len lỏi vào tất cả các nhu cầu tài chính thiết yếu của mọi tầng lớp nhân dân.

Thời báo Ngân Hàng
 
   In    Lưu    Gửi tiếp  

Các tin khác

Điểm tin
 NHNN tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư 21
 Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Phú Thọ: Chủ động kết nối sức mạnh hệ thống
 NHHT Chi nhánh Vĩnh Phúc: Tạo bước đột phá hỗ trợ tối đa các QTDND
 Quy định mới về lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước
 Ngân hàng của các QTDND miền Tây Bắc
 Trang bị kỹ năng “Lãnh đạo mới” cho cán bộ hệ thống QTDND
 Ngân hàng nhà nước cảnh báo rủi ro khi nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất
 Vĩnh Phúc: Ngân hàng chung tay kiến tạo nông thôn mới
 Khảo sát mô hình QTD tại Hàn Quốc
 NHHT chi nhánh Hà Nam: Góp phần nhấn mạnh vai trò mô hình kinh tế tập thể
 Quy định mới về mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng
 Bế giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hồ Chí Minh
 Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
 “Đây là thời điểm thuận lợi giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam chuyển mình”
 40 năm tuổi đảng, 13 năm xây dựng quỹ tín dụng trên đất nghèo
 Hiệu quả hoạt động tín dụng của quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Bình, tỉnh An Giang
 Thông báo mất sổ tiền gửi tiết kiệm trắng
 Đại hội Chi đoàn Hiệp hội QTDND Việt Nam nhiệm kỳ II (2019 - 2022)
 Tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng tiếp tục xu hướng tích cực
 Bế Giảng khóa đào tạo Nghiệp vụ QTDND tại thành phố Hà Nội.